Đóng
 • vi
 • Thư viện

  CHIM SẮC BẢY MÀU

  Một số loại chim 7 màu :
  – Chim bảy màu đầu đỏ : Tên khoa học là Poephila gouldiae.
  DSC_0582_1


  – Chim bảy màu đầu đen :
  – Chim bảy màu đầu vàng : Tên khoa học là Neobmia phaeton
  DSC_0585


  Cả ba loại này thì chim bảy màu đầu vàng là được ưa chuộng nhất, kế đó là bảy màu đầu đỏ .Còn chim bảy màu đầu đen thì ít người ưa chuộng lắm.Người ta có nuôi là cũng chỉ để sưu tập cho đủ bộ mà thôi.
  DSC_0589
  Chim bảy màu đầu đen trông “tối tăm” , không hấp dẫn lắm , có lẻ vì thế mà ít người nuôi, có lẽ vì đó mà người ta không cho chúng sinh sản nhiều.

  Thức ăn và cách chăm sóc :
  Chim bảy màu là giống chim ăn hột, thức ăn thích hợp nhất với giống chim này là hột kê. Vì là giống chim nhỏ nên ăn uống ít, sự tốn kém không đáng kể.Ngoài hột kê ra  cũng phỉa cung cấp rau xanh như  rau xà lách hoặc mướp khía . Một tuần vài lần , nên cho chim bảy màu tắm , bằng cách để một dĩa nhỏ nước sạch ở trong lồng, sau khi tạm lấy máng ăn ra ngoài.Những đôi chim nào không quen tắm , ta nên tránh mặt để chúng tự nhiên , độ nữa giờ sau , chim cũng tắm. Vệ sinh lồng nuôi không có gì khó khăn cả, chỉ là việc cạo rửa máng phân , việc này ba ngày làm một lần cũng được.
  Thức ăn cho sắc 7 màu sanh sản :

  Trước tiên các bạn phải cung cấp đầy đủ khoáng chất cho chim sanh sản .Những loại sau ( võ trứng gà phơi khô ,nang mực ,khoáng hổn hợp ) .

  Sau đó các bạn làm kê trộn trứng với công thức sau : Lấy tròng đỏ trứng gà với tỷ lệ 10 lòng đỏ trứng với 1kg kê cà vỏ .Làm như sao các bạn tách tròng đỏ trứng cho vào một cái tô .Các bạn cho thêm vào một muỗng cà phê muối vào tô ,muỗng café đường . Ta đánh điều lên cho tan hết muối với đường. giai đoạn này mới quan trọng nha các bạn .

  Các bạn lấy cái chảo rộng cho kê cà vỏ vào các bạn rang cho tới khi nghe mùi thơm của kê bóc lên các bạn cho cái tô trứng chuẩn bị sẵng cho vào . Các bạn trộn cho điều tay nếu không nó khét . tới lúc các bạn thấy trứng chính bám điều lên hạt kê cac bạn đem xuống . Để hơi ngụi các bạn vò ra ,vì trong quá trình trộn sẽ có cái bán cục .Để ngụi đem ra nắng phải một tới hai nắng .Đem vào cất vô keo cho kính để giữ mùi thơm.

  Một tuần cho sắc ăn khoảng 1 tới 2 lần trong giai chim đẻ trứng . Cho ăn thường xuyên trong giai đoạn nuôi con .

  Lồng chim và ổ đẻ :
  Chim bảy màu là giống chim nhỏ,nên lồng nuôi chỉ cần có kích thước vừa phải , bằng lồng chim Sắc Nhật ( các bạn thêm khảo thêm box Poephila gouldiae), rộng hơn là bằng lồng Yến hót .Nó có thể nuôi trong lồng tre hay lưới kẽm hoặc song kẽm.

  DSC_0587

  Ổ đẻ của chim bảy màu , tốt nhất các bạn làm tổ bồng gỗ ( ngang 2cm, dài 5cm, cao 2.5cm )vì chim sắc 7 màu có tập quán đạp mái trong tổ nên tổ cần phải rộng và có chiều dài.

  Sinh sản :
  Chim bảy màu đẻ mỗi lứa từ 3 đến 6 trứng.Mỗi ngày chim đẻ một trứng, nhưng có thể đẻ vài trứng rồi tạm ngưng nghỉ một ngày , sau tiếp tục đẻ lại.Hầu hết, những nhà chăn nuôi tài tử cũng như chuyên nghiệp của ta đều thí nghiệm cho chim bảy màu tự ấp trứng của mình, như các loại chim khác, nhưng đều thất bại.Chúng ấp không chuyên cần , thích bỏ ổ để ra ngoài, có khi ấp được nữa chùng rồi bỏ ổ không ấp nữa. Chính vì lẽ ấy nên người ta mới nghĩ đến việc nuôi vú cho chim bảy màu.
  Thực ra , chim bảy màu cũng có thể tự ấp trong lồng được nếu ta áp dụng đúng phương pháp sau đây :

  sắc 7 màu con
  +Nhờ vú nuôi :
  Để nắm chắc mối lợi , người nuôi chim bảy màu phải lấy trứng nó nhờ chim sắc nhật ấp. Dĩ nhiên , trong trường hợp này , hể ta nuôi một cặp chim bảy màu thì phải nuôi mười cặp sắc nhật.Cặp chim sắc nhật nào đẻ đúng vào lứa chim bảy màu thì lấy trứng chim sắc nhật bỏ ra để thay trứng chim bảy màu vào ổ (nhớ là dùng một muỗng cà phê múc sang trứng qua tổ, tranh dùng tay bóc trực tiếp ).

  Chim sắc nhật ấp trứng rất giỏi , nuôi con cũng rất khéo , nhưng kinh nghiệm mình thấy , mỗi cặp chim sắc nhật chỉ nên nuôi một con chim bảy màu mà thôi .Có được nuôi nắng cẩn thận như vậy, chim bảy màu con sau này mới sống mạnh.

  Chức các bạn thành công trong chăn nuôi .

  THÔNG TIN LIÊN HỆ  :

  MAI HOÀNG NAM

  SỐ ĐIỆN THOẠI : 0977044714 GẶP NAM

  ĐỊA CHỈ :ẤP THẠNH HÒA, XÃ THẠNH HỘI,THỊ XÃ TÂN UYÊN ,TỈNH BÌNH DƯƠNG

  www.tramchimviet.com

  EMAIL : hoangnamthanhhoi@gmail.com