• Tràm Chim Việt
  • Tràm Chim Việt
  • Tràm Chim Việt
  • Tràm Chim Việt
  • Tràm Chim Việt
  • Tràm Chim Việt
  • Tràm Chim Việt
  • Tràm Chim Việt

Các loại chim Trỉ

Điều trị bệnh cho chim trỉ, gà lôi

Một số bệnh thường gặp trên gà và chim Trĩ, biện pháp phòng trị

Bệnh cúm
1/ Triệu chứng: Rối loạn về hô hấp là chủ yếu. Gà biểu hiện khó thở, xoang mũi và xoang miệng bị viêm có nhiều dịch nhầy lẫn máu, mào tím tái, đầu bị sưng phù. Chảy máu dưới da là đặc trưng của bệnh cúm gà. Sản lượng trứng giảm rõ rệt, tỷ lệ chết thấp.
2/ Bệnh tích: Xuất huyết dưới da và phù đầu. Xung huyết và xuất huyết ở niêm mạc đường hô hấp, ở lớp mỡ phủ tạng, phổi bị viêm và túi khí có chứa dịch nhầy dạng casein. 
3/ Cách phòng trị: Thực hiện tiêm phòng bằng vaccine H5N1. Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh cúm. Khi phát hiện gà bị bệnh cần báo ngay cho Trung tâm Nông nghiệp huyện hoặc cán bộ thú y xã để được hướng dẫn xử lý kịp thời.
Bệnh newcastle (Bệnh tân thành gà)
1/ Triệu chứng: Bệnh thường xảy ra vào mùa đông ở mọi lứa tuổi. Gà ủ rũ, bỏ ăn, khó thở (khò khè), có nhiều rãi, mào tím, khát nước, đi ỉa chảy, phân lỏng, quánh nhớt màu trắng có lẫn máu, mùi tanh khó chịu. Bệnh kéo dài thể hiện triệu chứng thần kinh như ngoẹo đầu và cổ. Gầy sút nhanh, đi vòng tròn, thường chết sau 5-7 ngày.
2/ Bệnh tích: Xuất huyết nặng ở đường tiêu hoá, rõ rệt nhất ở dạ dày tuyến. Niêm mạc đường hô hấp xung huyết, có nhiều dịch nhầy từ thanh quản tới các phế quản nhỏ, túi khí đục và dầy lên, tim xuất huyết.
3/ Cách phòng trị: Thực hiện nghiêm ngặt lịch tiêm phòng, khi gà được 03 ngày tuổi và 21 ngày tuổi dùng vaccine Lasota nhỏ mũi, mắt. 2 tháng tuổi tiêm vaccine Newcastle hệ I. Không nên mua gà chưa tiêm phòng, gà không rõ nguồn gốc về nuôi. Nuôi cách ly gà mới mua về.
Bệnh gumboro
1/ Triệu chứng: Thể lâm sàng: Ở gà 3-6 tuần tuổi và có thể trên 10 tuần tuổi. Biểu hiện đầu tiên là cơ vòng hậu môn luôn co bóp, sốt cao, bỏ ăn và khát nước, sau ỉa chảy, gà chết cao nhất ở ngày thứ 3 sau đó giảm hẳn mà không cần can thiệp. Phân loãng có màu trắng, lẫn máu; gà ủ rũ, lông xù, xã cánh, nằm quẹo rồi chết.
- Thể ẩn thường xảy ra ở gà dưới 03 tuần tuổi gây suy giảm miễn dịch. Vì thể hiện lâm sàng không rõ nên dễ nhầm với các bệnh khác nhất là bệnh Newcastle.
2/ Bệnh tích: Giai đoạn đầu túi Fabricius sưng rất to, sau teo lại có nhiều dịch nhầy màu trắng, có nhiều điểm và vệt xuất huyết. Thận sưng và xuất huyết sau đó ruột và dạ dày tuyến xuất huyết nên dễ nhầm với bệnh Newcastle. Giai đoạn cuối xuất hiện từng vệt xuất huyết ở cơ đùi và cơ ngực.
3/ Cách phòng trị: Nhập gà ở nơi không có bệnh và đã tiêm phòng bệnh Gumboro ở đàn gà mẹ. Nuôi cách ly gà mới nhập.
- Thực hiện việc tiêm phòng theo đúng lịch quy định của nhà sản xuất. Nuôi gà tập trung trong dân tốt nhất nên dùng vaccine nhỏ mắt, cho uống hay tiêm dưới da vào 1 ngày, 7 ngày và 14 ngày tuổi. Những nơi trước đây đã có dịch nên tiêm phòng liều thứ tư vào 21 ngày tuổi.
Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Gumboro. 
Bệnh hô hấp mãn tính (CRD: Chronic Respiratory Disease)
1/ Triệu chứng: Gà mắc bệnh thường ủ rũ, kém ăn và chậm lớn. Triệu chứng bệnh thể hiện rõ rệt như hắt hơi, ho, thở khò khè (hen), thở khó. 
2/ Bệnh tích: Viêm khí quản mãn tính nên niêm mạc bị xung huyết. Viêm túi khí nếu kết hợp với E.Coli thì túi khí đục có dịch nhầy quánh như bã đậu, tim sưng to.
3/ Cách phòng trị: Gà giống hay trứng phải được nhập từ trại gà không có bệnh CRD. 
- Vệ sinh tốt chuồng trại đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông và khô ráo vào mùa mưa.
- Có thể dùng một số kháng sinh để phòng và chữa bệnh như: Tylosulfa, Tyamulin, Suanovil-5, CRD stop, Gentatylo… Một tháng sử dụng 2 lần mỗi lần 3 ngày liền theo liều phòng bệnh. Chỉ dùng vaccine phòng cho gà giống quý vì giá vaccin quá đắt.
Bệnh bạch lỵ
1/ Triệu chứng: Gà con bỏ ăn, ủ rũ, lông xơ xác, nằm chết chất đống trong chuồng, tỷ lệ mắc bệnh cao tới 40%. Triệu chứng điển hình là ỉa phân trắng. Phân dính vào lông quanh hậu môn. Gà con mắc bệnh còi cọc, chậm lớn và thường bị què do viêm khớp. Trứng bị nhiễm Salmonella có tỷ lệ ấp nở thấp. (Salmonella là vi khuẩn gây ra bệnh bạch lỵ)
2/ Bệnh tích: Gan và lách sưng to có điểm hoại tử, rốn bị sưng, túi lòng đỏ chưa tiêu. Tim, phổi có những nốt sần màu xám. Kết tràng, mang tràng chứa dịch nhầy quánh như bã đậu. Gà lớn mang trùng thì buồng trứng biến dạng méo mó, viêm bao tim, viêm màng bụng, viêm khớp.
3/ Cách phòng trị: 
- Gà giống hay trứng phải được nhập từ trại gà không có bệnh. Tiêu độc máy ấp vào trứng trước khi đem ấp.
- Dùng thuốc phòng bệnh ngay sau khi gà mới nở. Có thể sử dựng một trong số các loại thuốc sau: Chlortetra-C 5g/3kg thức ăn, Ampi-septol 4g/2kg thức ăn, Gentacostrim 1g/2lít nước uống.
 

Nhân giống thành công trĩ hoàng cung

BẢO TỒN CHIM QUÍ HIẾM

Reeves Pheasant (Chim Trĩ Vân Nam)

- Reeves Pheasant có tên khoa học là Syrmaticus reevesii, có người gọi là Chim Trĩ Vân Nam vì có xuất xứ từ tỉnh Vân Nam Trung Quốc, có người gọi là chim Trĩ Hoàng Cung  là loài đặc hữu của các khu rừng xanh của trung tâm và phía đông Trung Quốc.
- Loài này đã được giới thiệu đến Hawaii, Mỹ, Cộng hòa Séc, Pháp và Vương quốc Anh, nơi đã xây dựng trên nền tảng dân chăn nuôi nhỏ, và vẫn đang phát triển với ở quy mô nhỏ để chụp ảnh, làm du lịch.
- Chúng là các loài chim dũng cảm, dữ và các cuộc gọi bầy bao gồm một một số âm thanh riêng biệt.
- Do môi trường sống liên tục bị mất, và săn bắt làm thực phẩm và chùm lông đuôi để sử dụng trang trí, Reeves Pheasant được đánh giá là dễ bị tổn thương vào Danh sách đỏ IUCN về các loài bị đe dọa. Người ta cho rằng chỉ có khoảng 2000 con chim còn lại trong tự nhiên, mặc dù loài này là khá phổ biến trong aviculture, khu du lịch.
- Sở dĩ nguồn gốc của cái tên Reeves là do người ta đã đặt tên theo tên nhà tự nhiên học người Anh phát hiện ra và bảo tồn giống loài này có tên là John .Reeves.

1. Chăn nuôi:
- Phù hợp ở các nước châu á có khí hậu ôn hoà, như Trung quốc, Việt Nam, thái lan, Capuchia, lào…
- Mùa sinh sản của Chim Reeves thường bắt đầu trong tháng ba hoặc tháng tư vào mỗi năm bao gồm khoảng 15 - 20 trứng, được ấp trong 24-25 ngày.
- Do môi trường nuôi nhốt nên chim Trĩ Hoàng Cung gần như mất khả năng ấp trứng, và chăm con, do nhu cầu phát triễn con giống và để đạt tỷ lệ ấp nỡ cao trong môi trường nuôi nhốt các trang trại thường cho ấp bằng máy hoặc cho gà ấp để đạt hiệu quả cao.

- Thức ăn loài này là các hạt ngũ cốc, cám thức ăn cho các loài lông vũ. Thức ăn thô xanh, chim ăn tạp và đào trong lòng đất các côn trùng, ăn chủ yếu là cho các loại trái cây và hạt giống, ăn cả chồi non, lá tươi, hoa và một số côn trùng, ốc sên và giun đất. Thức ăn trong tự nhiên của Chim Trĩ xuất xứ từ vân nam này chủ yếu là đậu, ngũ cốc và các loại cây trồng được lấy từ đất nông nghiệp gần đó.
- Kích thước chim lên đến 82 inch (~ 210cm) dài.
Nó có một bộ lông cơ thể tỷ lệ vàng, chân màu xám, màu nâu iris và da đỏ xung quanh mắt.
Đầu là màu trắng với một dải hẹp màu đen kéo dài từ đôi mắt của nó.
Trĩ Vân Nam có một cái đuôi rất dài trắng bạc với màu nâu hạt dẻ.
Màu con non là khá đơn giản so với một bộ lông chủ yếu là màu nâu, một chiếc vương miện đen, mặt da bò và màu xám nâu cấm lông đuôi.
Chim trĩ ngoạn mục này được sách kỷ lục Guinness có lông đuôi dài tự nhiên hơn bất kỳ loài chim nào trên thế giới.
2./ Tập hoán sinh sản:
- Chim Trĩ Reeves sống thành đàn khoảng sáu cá thể (đôi khi 10 hoặc nhiều hơn trong mùa thu và mùa đông), phân tán thành các nhóm nhỏ hơn vào tháng ba với sự khởi đầu của mùa sinh sản. Trĩ Vân Nam thiết lập và di chuyển rộng khắp vùng lãnh thổ mà chúng sinh sống, thu hút con cái bằng cách phát ra âm thanh đặc trưng từ tháng ba đến đầu tháng sáu . Trĩ Vân Nam cũng thể hiện lòng trung thành mạnh mẽ, chúng thường quay trở lại cùng một lãnh thổ sinh sống mỗi năm. Chim Trĩ Reeves được cho là sống chủ yếu một trống một mái nhưng đôi khi cũng sống đa thê như những loài chim trĩ khác..
- Chim trĩ Hoàng Cung này củng được tìm thấy trong các khu rừng, chủ yếu là rừng lá rộng chi phối bởi cây sồi, thường với một tán cây rậm và bụi thưa thớt, nhưng cũng sống trong khu tùng lâm, chà, và đất nông nghiệp bên cạnh các cánh rừng, giữa độ cao từ 200 và 2600 mét so với mực nước biển.
3/ Các mối đe dọađối với loài này:
- Quần thể chim trĩ Reeves bị chia cắt và suy giảm trong khi đối mặt với mất môi trường sống đang diễn ra và săn bắn của cư dân địa phương để làm thức ăn và lấy lông.
- Nạn phá rừng phổ biến rộng rãi như là một kết quả của các hoạt động khai thác
gỗ, thu gỗ nhiên liệu và nhu cầu đối với đất nông nghiệp là mối đe dọa chính cho loài chim tuyệt vời này. Săn bắn được cho là gây ra một mối đe dọa bổ sung, và trứng của nó cũng được thu thập cho thực phẩm, làm thuốc hổ trợ cho các quá trình điều trị bênh theo các tài liệu sử học Trung Hoa để lại trong các triều đại hoàng đế thì thịt và trứng những loài này dùng để chữa trị bổ sung khoán vi lượng, các khoán cần thiết cho những người suy kiệt trong quá trình uống thuốc. Trong lịch sử Trung Hoa cổ đại, chim trĩ Reeves đã bị giết chết bởi vì nó được coi là một loại chim đẹp, thịt ngon dùng để tiến cống cho Vua trong các dịp lễ nghi hàng năm. Và giết để lấy lông, và một phần trở thành mồi dành cho động vật gặm nhấm. Trong quá khứ, chim Trĩ Vân Nam đã bị săn bắn bất hợp pháp ở một số khu vực vì các lông đuôi dài của nó, và được sử dụng như vật trang trí trong trang phục opera Bắc Kinh. Nhưng lông nhựa ngày càng được sử dụng thay thế cho mục đích này.
- Các mối đe dọa chính đối với loài này là nạn phá rừng liên tục trong phạm vi của nó, là giảm và phân mảnh môi trường sống của nó. Theo các sữ gia Trung Quốc thì thời các triều đại các nền văn hoá tính ngưỡng ghi nhận là lông của loài chim này được dùng cắm trong các lọ hoa để trong phòng khách sẽ đuổi được các tà ma, ám khí mà các thế lực bên ngoài xâm nhập vào, các chiến binh từ Nam Phi cho đến các bộ tộc da đỏ họ dùng các lông chim như cách mà họ tránh được tà ma và các linh hồn, để tăng thêm sức mạnh của bột tộc.
4./ Bảo tồn :
- Reeves Pheasant là một loài được một số quốc gia bảo vệ như là (Second Class) ở Trung Quốc, và được liệt kê như là một loài được bảo vệ bởi chính quyền địa phương của một số các tỉnh. Vào giữa những năm 1990, một luật quốc gia mới đã được triễn khai ở Trung Quốc, cấm giữ súng ở nhà riêng, bao gồm cả súng ngắn được sử dụng để săn bắn, đã dẫn đến giảm đáng kể trong việc săn bắn, chính quyền cấm cả những khẩu súng dùng săn bắn động vật hoang dã tại Trung Quốc.
-Tuy nhiên, các hình thức săn bắn vẫn còn phổ biến, bao gồm cả việc sử dụng thuốc độc và lưới. Reeves là loài chim trĩ có một phân bố tương đối rộng, và xảy ra trong nhiều khu vực được bảo vệ, bao gồm cả các rừng Tuoda ở Quý Châu, Được thành lập như một khu bảo tồn và được chính quyền địa phương thực hiện năm 1992 cụ thể để bảo tồn chim trĩ Reeves của và môi trường sống của nó.
- Khảo sát gần đây chim trĩ Reeves đã được nghiên cứu hiện trạng của môi trường sống trong 13 khu bảo tồn ở Montains Dabie, đặc biệt là trong Dongzhai Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, cung cấp các dữ liệu cơ sở cho việc quản lý môi trường sống, phục hồi môi trường sống, và tái áp dụng và xem loài này là loài bị đe dọa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một khu của môi trường sống là rất quan trọng để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của chim trĩ Reeves trong suốt cả năm, và đề xuất quản lý bao gồm tập trung vào việc duy trì một sự liên tục của môi trường sống sẽ hỗ trợ chim trĩ Reeves phát triễn khắp phạm vi sinh sống của nó.
- Nhiều công việc đã được thực hiện trên toàn quốc để nâng cao nhận thức địa phương về hoàn cảnh của loài này, và chương trình bảo tồn đã được phát triển. Khoảng 3.000 con được ước tính để tồn tại trong điều kiện nuôi nhốt trên khắp thế giới, và Dongzhai Khu bảo tồn thiên nhiên và Đại học Sư phạm Hà Nam đã thành lập một trung tâm nuôi nhốt để nghiên cứu phát triễn. Tuy nhiên, nguyên nhân của sự suy giảm mất môi trường sống, củng cố các quần thể hoang dã với việc bị giam cầm có khả năng sẽ có tác động hạn chế đối với việc bảo vệ và phân bố của loài này.
- Chim Trĩ Vân Nam là một loài chim đã được bảo hộ tại Trung Quốc. Sở thích môi trường sống đã được nghiên cứu chuyên sâu trong Dongzhai Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia. Tiếp tục nghiên cứu sinh học của chúng và các yêu cầu bảo tồn được đặt ra.
- Nghiên cứu được thực hiện ở một số khu bảo tồn thiên nhiên, bao gồm cả Fanjingshan (Quý Châu), Baotianman và Jigongshan (Hà Nam), Badagongshan (Hồ Nam), Taibaishan, Foping và Zhouzhi (Thiểm Tây) và Shennongjia (Hồ Bắc). Và năm 1992, Tuoda Forest ở Quý Châu cũng được thành lập như là một khu bảo tồn thiên nhiên địa phương đặc biệt cho loài này.


- Tiến hành một chiến dịch nâng cao nhận thức, thúc đẩy các loài như là một công việc hàng đầu cho việc bảo tồn rừng và phát triển sinh vật rừng. Tiếp tục để đánh giá đầy đủ của mạng lưới các khu bảo tồn, tập trung vào Quý Châu, Trùng Khánh, Thiểm Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam, Tứ Xuyên và tỉnh Cam Túc. Đánh giá hệ sinh thái của các loài trong rừng lá rộng, rừng hỗn hợp. Phát triển và thực hành quản lý môi trường sống thích hợp tại các khu vực được bảo vệ. Giảm săn bắn thông qua các chiến dịch giáo dục. Thúc đẩy quản lý rừng và cân đối với khai thác gỗ bị cấm trong các bộ phận của phạm vi của nó và rừng trồng nhân tạo được xem như nơi họ có thể cung cấp môi trường sống thêm. Ủng hộ tăng cường bảo vệ pháp luật ở Trung Quốc bằng cách nâng nó lên tình trạng để đào tạo bảo vệ loài này như mở lớp học đầu tiên về các loài được bảo vệ.

5./ Sinh thái học :

- Trĩ Vân Nam được tìm thấy trong nhiều loại rừng trong khu vực, nơi các khu rừng ôn đới của Trung Quốc về phía đông bắc intergrade với những cánh rừng cận nhiệt đới của miền nam Trung Quốc. Chúng được tìm thấy chủ yếu trong các khu rừng lá rộng chi phối bởi cây sồi, thường là với một tán cây rậm rạp và bụi thưa thớt, nhưng chúng cũng sống trong rừng cây lá kim và cây bụi. Một cuộc khảo sát của đài phát thanh ở Dongzhai Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia phát hiện ra rằng chúng thích hỗn hợp rừng lá rộng, cây lá kim cũng như các đồn điền cây trưởng thành và thực vật giô
́ng cây nhỏ. Do đó chúng có thể cần một môi trường sống để đáp ứng nhu cầu của chúng trong suốt cả năm.
- Loài này cũng sinh sống trên đất nông nghiệp tiếp giáp với bìa rừng. Nghiên cứu gần đây trong Dongzhai Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia đã chỉ ra rằng việc đẻ trứng diễn ra từ cuối tháng ba trở đi, với con cái ấp trứng một mình và chăm sóc cho con chim non trong vài tuần.


6./ Nhân giống sinh sản tại Việt Nam:
- Năm 2011
www.tramchimviet.com chính thức nhập loài chim này vào Việt Nam để nghiên cứu nhân giống, đến nay đã nhân giống thành công tại Việt Nam. Hiện tại Chim Trĩ Vân Nam (Reeves Pheasant) đã quen với khí hậu của Việt Nam và sinh trưởng rất tốt huy vọng tương lai không xa các khu bảo tồn của Việt Nam, các khu du lịch sinh thái sẽ có được giống chim được xem là huyền thoại này để du khách được ngắm kiệt tác của nhân loại được bảo tồn. www.tramchimviet.com sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu và các khu du lịch sinh thái loài chim quí hiếm bậc nhất này từ môi trường nuôi nhân tạo.

Lần cập nhật cuối (Thứ ba, 12 Tháng 11 2013 03:12)

 

Trĩ Xanh 7 Màu 2

Tình trạng:

Giá: Liên hệ

Chi tiết

 

GÀ ROSECOMB

 

Tình trạng:

Giá: Liên hệ

Chi tiết

 

Trĩ Đỏ Nhật Bản

Tình trạng:

Giá: Liên hệ

Chi tiết

 
HOTLINE

0977044714

0912174706

TIÊU BIỂU
Giới thiệu HỘI SINH VẬT CẢNH ĐỒNG NAI TRANG TRẠI ...
 
GÀ ROSECOMB Tình trạng:Hiện trang trại nhân giống ...
 
GÀ ROSECOMB   Tình trạng: Giá: Liên hệ...
 
cialis en ligne 
viagra paris 
precio tadalafil 
viagra compra 
generique levitra kamagra pille 100mg viagra lille cialis bien de precio forum viagra achat
comprar viagra internet viagra preisliste viagra kaufen test cialis danmark cialis generico effetti collaterali
discount windows 7 ultimate 
cheapest microsoft project 2013 
buy project 2013 standard 
buying adobe acrobat xi 
best price adobe acrobat mac